khuyến mãi đất nền hùng vương
dự án làng việt kiều hải phòng
hoàng huy riverside hải phòng
chung cư pruksa town hải phòng
Liền kề golden land hoàng huy
dự án Pruksa Town
dự án flamingo cát bà
Đất nền Hùng Vương

Nhà ở thu nhập thấp cần được chú trọng hơn

Chú trọng phát triển nhà thu nhập thấp

Nhu cầu tại phân khúc nhà thu nhập thấp rất lớn, tiếp tục gia tăng hàng năm. Tuy nhiên, gần đây, thị trường nhà thu nhập thập lại đang có dấu hiệu chững lại, khiến giấc việc mua nhà ở của người dân trở nên khó khăn.

> Tin tức Hải Phòng

> Dự án Pruksa Town Hải Phòng

 

Thực tế chênh lệch cung – cầu

Theo thong kế cừa công bố của Ngân hàng Thế giới vào quý I/2018, hơn 40% hộ gia đình tại Việt Nam có thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng. Trong đó, tỷ lệ người lao động có mức thu nhập ở khoảng trên dưới 6 triệu đồng/tháng chiếm tới 30% . Họ chỉ có thể tích lũy ở mức 30-40% tổng thu nhập của mình để dành cho việc mua nhà. Chính vì vậy, nhà thu nhập thấp luôn là phân khúc được quan tâm.

Thực tế nguồn cung nhà thu nhập thấp đang khá “khan hiếm”. Đơn cử, trên thị trường Hải Phòng phân khúc nhà thu nhập thấp chỉ có 3 dự án được quy hoạch đồng bộ và đã đi vào giai đoạn cuối cùng. Không có dự án mới được mở bán từ giữa năm 2015 đến nay. Trong khi Hải Phòng đang có tỉ lệ gia tang về nhu cầu nhà ở thu nhập thấp.

Nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ở các đô thị dự báo tới năm 2020 là 1 triệu căn, trong khi hiện tại mới chỉ đáp ứng hơn 10.000 căn/năm. Như vậy, hiện nay, sự lệch pha cung – cầu đang diễn ra trong thị trường nhà thu nhập thấp.

Tình trạng thiếu hụt nhà thu nhập thấp, nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân chính là do “đói” vốn ngân sách. Năm 2018, theo Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn 1.000 tỷ đồng (vốn Nhà nước cấp 500 tỷ đồng, ngân hàng tự huy động 500 tỷ đồng) đã được phân giao về các địa phương triển khai cho vay. Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay hiện nay rất ít so với nhu cầu.

Một nguyên nhân khác nữa là do lợi nhuận của phân khúc này thấp, cộng với sự phức tạp về thủ tục pháp lý nên không thu hút nhiều chủ đầu tư.

Thủ tục đầu tư dự án nhà thu nhập thấp nhiều gấp 2 lần so với nhà ở thương mại, nhà cao cấp. Thế nhưng, giá bán và lợi nhuận lại ít hơn rất nhiều nên các nhà đầu tư “ngán ngẩm” là điều dễ hiểu.

Đi tìm lời giải cho bài toán nhà thu nhập thấp

Theo ý kiến của các chuyên gia, Việt Nam nên xã hội hóa một quỹ nhà ở, trong đó có sự đóng góp của nhà nước cũng như một số chủ đầu tư quan tâm đến lĩnh vực nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội. Hơn nữa, các nguồn tài chính cần được huy động từ những người có nhu cầu về nhà ở, từ cộng đồng dân cư, từ các nguồn đô thị qua việc sử dụng đất. Cùng đó, việc sử dụng quỹ cần bài bản, minh bạch, đúng mục đích, nhu cầu là phát triển nhà thu nhập thấp. 

Trong xây dựng nhà thu nhập thấp, chủ đầu tư bị khống chế mức lợi nhuận không vượt quá 10% tổng mức đầu tư dự án. Theo nhận định rằng, để thu hút được nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà thu nhập thấp, tăng lợi nhuận là một trong những yếu tố tiên quyết, có thể tăng định mức lợi nhuận lên 15 – 20%, kết hợp với việc tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư bất động sản trong bố trí quỹ đất và vay vốn, thậm chí một số khoản chi phí đầu tư nên được quy định trích hẳn từ ngân sách địa phương để hỗ trợ.

Phía Nhà nước cần thể hiện trách nhiệm của mình trong việc tinh gọn lại thủ tục liên quan đến nhà thu nhập thấp; phân cấp rõ ràng ở quận, huyện. Giảm thủ tục rườm rà của các loại giấy phép, mà cụ thể nhất là cho phép doanh nghiệp có thể thực hiện dự án khi có quy hoạch 1/500.

Như vậy, tăng cung nhà thu nhập thấp không chỉ là nhiệm vụ kinh tế, mà còn là nhiệm vụ chính trị trong việc đảm bảo cho người dân nhu cầu cơ bản về chỗ ở. Để thu hút nhà đầu tư, thời gian tới, đi đôi với việc thực hiện hiệu quả các quy định hiện nay, Nhà nước cần nghiên cứu thêm những giải pháp mới để tìm ra hướng giải quyết vấn đề nhà ở hiệu quả hơn.

Dịch vụ tư vấn 24/7 và hoàn toàn miễn phí

Bởi chuyên viên BĐS có bề dày kinh nghiệm và uy tín của Địa Ốc Phú Thịnh
sẵn sàng trợ giúp và cung cấp thông tin về dự án tới khách hàng

Vui lòng liên hệ 0934 338 111- 0934 282 111